เทคนิคการแก้ White Balance ให้ถูกต้องด้วยโปรแกรม Adobe Lightroom

ปกติหากใครที่ถ่ายรูปด้วยโหมด Auto White Balance (แบบผม) คงต้องเจอปัญหา White Balance หรือ WB ที่ผิดเพี้ยนอยู่บ่อยๆเป็นแน่แท้  หรือใครที่เผลอตั้งค่า WB ในกล้องแล้วใช้ผิดสถานการณ์ ก็จะส่งผลให้สีสันของรูปออกมาผิดเพี้ยน ดูแปลกๆ  ซึ่งปัญหารูปที่สีผิดเพี้ยนที่เกิดจาก WB สามารถแก้ได้ง่ายๆด้วยโปรแกรม Adobe Lightroom ครับ

1
ภาพที่เกิดจากการตั้งค่า White Balance ที่ผิด

ภาพด้านเป็นเป็นภาพที่เกิดจากการตั้งค่า White Balance ที่ผิด ทำให้ภาพออกมาในโทนอมฟ้า คล้ายช่วงกลางคืน ทั้งๆที่สถานการณ์จริงภาพนี้ถูกถ่ายในช่วงสายๆและมีแดดอ่อนๆด้วย

wb menuแก้ WB โดยใช้ Drop Down List Menu

สำหรับการแก้ WB ให้ถูกต้องมีหลายวิธี อันดับแรกคือใช้ค่า  WB สำเร็จจากเมนู Drop Down List ใน Basic panel ของ Develop module ตามรูปด้านบน ซึ่งก็จะมีค่า WB ให้เลือกเป็นช่วงหลายอัน โดยถ้าใครรู้แหล่งกำเนิดของแสงที่อยู่ในภาพก็สามารถเลือกค่าสำเร็จเหล่านี้ได้เลย

manualแก้ WB โดยใช้การกำหนดค่า Temperature และ Tint 

หรือหากช่างภาพท่านใดที่มีประสบการณ์สูง ก็สามารถปรับค่า WB โดยการเลื่อนขาสไลเดอร์เพื่อปรับค่า Temp หรือ Tint ตามรูปด้านบน เพื่อให้ได้ค่า  WB ที่ถูกต้อง หรือถูกใจก็ได้

แต่หากท่านใดที่มีประสบการณ์ไม่มากนักและยังไม่ชำนาญในการมองแหล่งกำเนิดแสง เพื่อเลือกค่า WB ตาม Drop Down List ยิ่งให้ไปเลื่อนขาสไลเดอร์ก็จะยิ่งทำให้ภาพมีสีเพี้ยนไปกันใหญ่  ก็ลองทำตามวิธีด้านล่างนี้ดูครับ

wb pickerWhite Balance selector 

ที่ช่อง WB ให้คลิ๊กไปที่รูปหลอดดูดสี หรือ Eyedropper ครับ จากนั้นก็ต้องใช้ความสามารถกันหน่อย ก็คือต้องหาว่าส่วนไหนของภาพของเราที่เป็นสีขาว   ซึ่งหากใครมองไม่ออกว่าภาพของท่านส่วนไหนที่เป็นสีขาว ก็ให้ทำการกดปุ่ม Alt ค้างไว้ แล้วให้ทำการปรับเพิ่มค่า Exposure ไปทางขวาเยอะๆ (เลื่อนขาสไลเดอร์ไปทางขวา)

alt exposure
กดปุ่ม Alt ค้างไว้พร้อมกับเลื่อนปรับเพิ่มค่า Exposure เพื่อหาจุดสีขาว

        หลังจากทำการปรับเพิ่มค่า  Exposure พร้อมกับกดปุ่ม Alt ค้างไว้ ก็จะพบว่าส่วนสีขาวที่ปรากฏขึ้นในภาพ ก็คือส่วนที่เป็นสีขาวจริงๆของภาพ ก็ให้ทำการเอาตัวหลอดดูดสีหรือ Eyedropper ไปทำการจิ้มที่บริเวณสีขาวที่เกิดขึ้นตามภาพด้านล่าง

eyedropper
เลือกสีขาวด้วย Eyedropper

ก็เป็นการจบกระบวนการแก้ WB ภาพที่ได้ก็จะมีสีสันที่ถูกต้องตามที่ตาเห็นตามภาพด้านล่างครับ

final imagefinal image

        เพื่อนๆสามารถนำเทคนิคนี้ไปประยุกต์ใช้กับงานของตัวเองได้ โดยเฉพาะภาพแนวพอร์ทเทรต ที่ต้องการความถูกต้องแม่นยำของ WB เพื่อนที่จะได้สกินโทนที่ถูกต้อง  แต่ต้องบอกกันไว้ก่อนว่าค่า White Balance ไม่มีผิดถูกนะครับ อยู่ที่มุมมองของช่างภาพแต่ละคนว่าอยากให้ภาพของตนเองมีสีสันหรือโทนแบบไหน แต่หากใครที่อยากให้รูปที่ได้มีสีสันตรงกับตาเห็นมากที่สุดก็ลองใช้วิธีนี้ดูได้ครับ

0 responses on "เทคนิคการแก้ White Balance ให้ถูกต้องด้วยโปรแกรม Adobe Lightroom"

Leave a Message

Your email address will not be published.

top
Copyright © 2021 PhotoHackz